วันเสาร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2555

พระปิดตาวัดเครือวัลย์


      
           หลังจากที่ ท่านเจ้าพระคุณสมเด็จโตฯ ได้ปลุกตำนานการทำพระเครื่องขึ้นอีกครั้งกระทั้งพระที่ท่านสร้างจัดเป็น ที่สุด แห่งพระเครื่อง และขนานนามให้เป็นจักพรรดิ์แห่งพระเครื่อง แต่หากจะกล่าวถึงจักพรรดิ์ในอีกสายหนึ่ง อีกเช่นกัน มีกล่าวไว้ในเสภาขุนช้างขุนแผน พระควัมปติ ตามบทที่ว่า  "พระปรอดขอดหว่างมงคลวง(วันหลังจะนำมาให้ชมครับ)   ลูกไข่ดันทองแดงกำแพงเพชร(อันนี้ก็มีครับ) ไข่เป็ดเป็นหินขมิ้นผง ตะกรุดโทนของท่านอาจารย์คง แล้วอมองค์ พระคะวำ ล้ำจังงัง" ยังมีกล่าวไว้อีกตอนครับ "แขนขวาสักลงเป็นองค์นารายณ์ แขนซ้ายชาดเป็นราชสีห์ ขาขวาหมึกสักพยัคฆี ขาซ้ายสักหมีมีกำลัง สักอุระรูปพระโมคคลา ภควัมปิดตา นั้นสักหลัง ฯลฯ"
           กล่าวกันว่าลพ.แก้วท่านเกิดในช่วงปี พ.ศ.2340 แสดงว่าไม่ได้ห่างจากสมเด็จโตมากนัก พื้นเดิมท่านเป็นคนเพชรบุรี เมื่อท่านได้บวชเรียนกระทั่งแตกฉานแล้วจึงได้เริ่มจาริกไปศึกษาเอากับครูบาอาจารย์ ในท้องถิ่นอื่น ชลบุรีกับเพชรบุรีแม้นจะไกลกันในทางบกแต่ถ้านั่งเรือจากอีกฝั่งทะเลจะใช้เวลาไม่ทันข้ามคืนก็ถึง จะว่าไปทั้งเมืองชลและเมืองเพชรต่างเป็นดงนักเลงที่ดังมาแต่ยุคเก่าเลยนะ พระที่เหมาะจะจัดสร้างไว้ให้ญาติโยมได้พกพากัน ครูบาอาจารย์ท่างคงเห็นพระปิดตานี้แหละเหมาะสมที่สุด หลวงปู่จีนวัดท่าลาดเหนือ จังหวัดฉะเชิงเทราจัดได้ว่าเป็นเกจิที่สืบทอดการจัดสร้างพระสายนี้ได้เข้มขัง ท่านแก้วจึงได้ไปขอคำแนะนำในสำนักท่าน ทั้งเรื่องมวลสารและวิธีการกำหนดจิตในตอนปลุกเสก คำว่า"ภควัม"หมายถึง พระพุทธเจ้า พระผู้เป็นเจ้า ส่วนทางอินดูหมายถึงองค์พระศิวะ ในกาลนั้นยังมีพระอระหันตสาวกผู้มีฤทธิเป็นเลิศทางด้านการสำรวมอินทรีย์ ซึ่งได้รับการบวชโดยตรงจากองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีนามว่าควัมปติอีกด้วย
           นาม-รูป เป็นหลักแห่งศาสตร์ทั้งมวลทุกแขนง เป็นสัจจะเกี่ยวเนื่องเป็นอัศจรรย์กับทุกชีวิต การจะจัดทำสิ่งใดใดก็ตามหากไม่เข้าใจ นาม-รูป ที่ควรจะเป็นทำไปก็เท่านั้น ในกาลนั้นยังมีครั้งหนึ่งที่องค์พระอระหันเจ้าสังกัจจายานะ ใช้มือปิดตาตนเองแล้วอธิฐานขอลาภ-ผลแห่งบิณฑบาตรนั้นแล้วได้สำเร็จเป็นอเนกอนันต์ พระปิดตาแต่โบราณจึงถูกสร้างขึ้นในรูปที่เห็นกันกระทั่งปัจจุบัน นอกจากจะมีความหมายในเรื่องการสะกด(นะจังงัง)แล้ว ลาภผล(เมตตา)ก็เป็นสิ่งที่ต้องจุติไว้ในองค์พระปิดตานี้ด้วยไปพร้อมๆกัน การอราธนา(ระฤก)พระปิดตา(ส่วนพระที่ปิดเพิ่มอีกสองแห่งหรืออาจมากกว่าคือปิดหูกับก้นเรียกว่าพระมหาอุตต์ จะดีด้านคงกระพัน)ไปใช้หากเข้าใจตามนี้ ก็ไม่เป็นการยากแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น